Trong thế giới của các bé, thì chơi đồ chơi cho các bé chính là thời gian học hỏi thế giới xung quanh. Khi chơi bé học được nguyên nhân – kế quả, nhận dạng được đồ vật thông qua hình dáng, màu sắc, học hỏi các kỹ năng vận động khi chơi đồ chơi, kỹ năng giao tiếp khi chúng ta hướng dẫn bé chơi đồ chơi,…

GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI đồ chơi cho bé BẠN NÊN CHỌN

Đồ chơi cho bé sơ sinh: Trong vài tháng đầu đời (trước khi nắm được đồ vật và biết ngồi), bé khích với những đồ chơi có thể nghe và xem được. Ban đầu, tầm nhìn của bé bị hạn chế nhưng dần dần, bé bắt đầu tập kết vào những đồ vật có khoảng cách 15-30cm. Khoảng một tháng, bé có thể nhận ra khuôn mặt của ba má với khoảng cách gần. đồ chơi màu tươi sáng và tương phản đặc biệt giúp bé dễ nhìn thấy. Những mẫu có âm thanh và âm nhạc cũng được đánh giá cao. Những đồ chơi chuyển độngvà tạo âm thanh cuốn bé nhiều hơn đồ chơi im ắng và không di chuyển.


1. Với các bé khoảng 1 tháng tuổi
Bé sơ sinh biết nhận diện âm thanh, ánh sáng, giọng nói thân quen. Bé chỉ có thể nhìn thấy đồ chơi ở khoảng cách tương đương khoảng cách từ bé tới khuôn mặt bố (mẹ). đồ chơi treo cũi (nôi) có màu sắc tương phản cao, đồ chơi tạo nhạc như cái lục lạc là hai loại cần cho bé. Bạn có thể mua đồ màu đen – trắng, trắng – đỏ là tốt nhất.


2. Với các bé khoảng 2 tháng tuổi
Bé quan tâm hơn đến màu sắc và các điểm xung quanh. Ở giai đoạn này, chiếc lục lạc, thú nhồi bông màu sắc tương phản hay tươi tắn hợp với bé. Các bé trở nên nhạy cảm với âm nhạc và âm thanh, nhất là âm thanh êm dịu và những giai điệu vui nhộn. Vài đĩa CD dành cho bé cũng khiến bé thoải mái.


3. Với các bé khoảng 3 tháng tuổi
Bé bắt đầu để ý hơn về thế giới xung quanh vì bây giờ, bé đã biết cử động cổ tương đối. Ở giai đoạn này, bé thích nhìn chằm chằm vào người (vật nuôi) đối diện. Để kích thích thị giác cho con, có thể gắn những bức tranh khuôn mặt trên bức tường, cạnh chỗ thay tã (nằm) của bé. đồ chơi cho bé cũng là những khuôn mặt cười là hợp nhất.


4. Với các bé khoảng 4 tháng tuổi.
giai đoạn này, có thể đầu tư vào đồ chơi rung lắc và vòng ngậm cho bé mọc răng. Một thanh đồ chơi gắn với cũi của bé với nhiều đồ chơi đầy màu sắc lơ lửng là lựa chọn tuyệt vời.


5. Với các bé khoảng 5 tháng tuổi

Bé dễ dàng nắm đồ chơi với cả hai tay và khích với những đồ chơi như cốc, chén nhựa, quả bóng, khối hình, đồ chơi có cánh hoặc lốp tròn.

6. Đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi
bây chừ, bé càng lúc càng năng động hơn. cho nên, đấu những loại đồ chơi với cốc chén, quả bóng, thú nhồi bông, giai điệu vẫn còn hợp. Hãy tìm món đồ chơi có phản ứng khác nhau khi có một hành động khác nhau (chẳng hạn, khi ấn vào phím này, phát ra âm thanh này; khi vặn vào nút kia, có chuyển động khác).

7. Với các bé khoảng 7 tháng tuổi
Đây là tháng bé thích đầu tư các trò chơi cùng ba má và thành thục để chơi trò “ú – òa”. đồ chơi cung cấp một bất ngờ như bông hoa khi mở hộp là chọn lọc sạch ở thời điểm này. Một chiếc thìa gỗ, một chiếc chậu nhôm giúp bé sẵn sàng tạo thành một ban nhạc.


8. Đồ chơi cho bé khoảng 8 tháng tuổi
Bé có thể bò tốt bây chừ và rất thích được chơi đùa cùng bố, mẹ. Hãy cho bé một bát nhựa lớn, thìa gỗ và các đồ vật được đặt vào bên trong cái bát. Những hình khối đa dạng là cách hoàn hảo để bé phát triển kỹ năng vận động.

9. Với các bé khoảng 9 tháng tuổi
Bé mạnh mẽ và năng động hơn. vớ những gì bé yêu thích thời điểm này là bò theo một chiếc xe tải đồ chơi và được dạy nhấn nút để tạo ra âm thanh. đồ chơi với các nút điện tử, tạo ra nhiều tiếng ồn khác nhau được đánh giá cao.


10. Với các bé khoảng 10 tháng tuổi

Bé có thể tạo ra một số âm thanh khích. đồ chơi như ghép gỗ, búp bê tạo âm nhạc hợp với các bé gái. bây chừ, bé của bạn sắp biết đi nên đồ chơi giúp bé chuyển động như ngựa gỗ, đồ chơi kéo – đẩy sẽ hợp với bé. Những bài tập này giúp bé di chuyển, làm bài tập cho đôi chân để chuẩn bị học đi.

11. Với các bé khoảng 11 tháng tuổi.
Sách ảnh là chọn lọc tốt ở giai đoạn này vì bé có thể không còn thích nhai sách nữa. Các loại nhạc cụ như chuông, trống… cũng cuốn bé vì bé sẽ học cách để tạo ra âm thanh từ chúng.


12. Với Các bé khoảng 12 tháng tuổi
Bé bắt đầu độc lập hơn, đi khắp nhà với sự giúp đỡ của cha mẹ. đồ chơi âm thanh và đồ chơi bé ngồi lên được và đẩy đi là hấp dẫn nhất. Các bé cũng thích chơi nước nên một bát nước, cùng vài cái thìa, cốc nhựa cũng là niềm vui bất tận với bé. Hãy cho bé chơi trên ghế ngồi cao dành cho bé, trên một cái khăn lớn dưới sàn nhà hay bên ngoài, ở nơi râm mát.

Advertisements