Sáng 23/9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban các vấn đề xã hội, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2013, hơn 992 nghìn người đã được tạo việc làm, trong đó việc làm trong nước khoảng 937,5 nghìn người, xuất khẩu lao động khoảng 54,8 nghìn người.

dieuduong-5585-1378822336-7684-137991817
Sau thị trường Đức, Nhật Bản, Việt Nam đang tăng cường đàm phán, mở rộng thị trường xuất khẩu lao động chất lượng cao với lương nghìn đô ở Châu Âu. Ảnh: Vương Tuấn.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo Cục quản lý lao động Ngoài nước cho biết, Cục đang triển khai chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt sang Đức và Nhật Bản làm việc, các thị trường lớn ở Châu Âu cũng đang được đàm phán.

Theo ông Lê Văn Thanh, Cục phó Quản lý Lao động ngoài nước, những lao động chất lượng cao được chính phía Nhật Bản đào tạo nên khi tốt nghiệp và xuất cảnh sang Nhật, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý này sẽ có mức lương vừa học vừa làm từ 35 – 40 triệu/tháng.

Trước đó, hơn 100 điều dưỡng viên đã hoàn thành khóa học tiếng Đức và được đưa sang học tập, làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức với nhiều hỗ trợ từ phía Đức. Sau khi thi lấy chứng chỉ điều dưỡng, số lao động này sẽ làm việc trong các viện dưỡng lão của Đức 3 năm, hưởng mức lương như người bản xứ, khoảng 1.800-2.000 euro mỗi tháng (tương đương 50-55 triệu đồng/tháng).

“Đây là bước đi đầu tiên về phát triển nguồn nhân lực, hướng tới xuất khẩu lao động trình độ cao và làm giàu vì xuất khẩu lao động. Ứng viên tham dự những chương trình này sau khi hết thời gian dự án có thể lựa chọn tiếp tục làm việc tại Đức, Nhật với lương nghìn đô, hoặc quay về phát triển y tế nước nhà với kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức và ngoại ngữ học được”, ông Thanh nói và cho hay, chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản khóa 2 đang tuyển sinh đến hết ngày 30/9.

Theo số liệu của Bộ y tế, mỗi năm cả nước có 30.000 người tốt nghiệp các ngành học liên quan đến y tế trong đó khoảng 5.000 tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Thị trường lao động quá dồi dào trong khi nhu cầu có hạn, nhiều người không tìm được việc làm, phải làm công việc lao động phổ thông. Điều tra của Cục quản lý lao động ngoài nước cho thấy mức lương trung bình của điều dưỡng tại các cơ sở y tế cấp tỉnh dao động từ 4 – 4,5 triệu đồng, cấp trung ương là 6 – 6,5 triệu đồng.

Hoàng Thùy

nokia

Advertisements