Trả thù tàn độc

Theo bản án sơ thẩm, năm 2005, Nguyễn Viết Trương (tên gọi khác là Nguyễn Mười, 57 tuổi, trú quận Tân Phú, TP.HCM) được phép khai thác đá tận thu, tại mỏ đá thuộc thôn Suối Lâu 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Trong quá trình hoạt động khai thác, Trương có mâu thuẫn, tranh chấp về về tiền vốn vật tư, máy móc với các đối tác nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, công an tỉnh Khánh Hòa đã giải quyết mọi việc theo trình tự. Sau đó, công an cũng đã hướng dẫn giải quyết quyết vụ việc. Sau đó không lâu, ông Trần Ngọc Khánh, được bổ nhiệm làm giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa. Trương vẫn thấy chưa thõa mãn về cách giải quyết của cơ quan công an nên tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi.

Trương được ngồi trả lời thẩm vấn

Khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm 2012, Trương gọi điện vào máy di động của ông Khánh xin gặp riêng, thì được hướng dẫn đến cơ quan để được tiếp công dân theo quy định của pháp luật. Trương không làm theo hướng dẫn mà cho rằng ông Khánh không giải quyết vụ khiếu nại của mình, nên nảy sinh ý định giết ông vị giám đốc công an.

Để thực hiện ý đồ của mình, Trương chế tạo một quả mìn bằng vật liệu nổ công nghiệp, bên trong có nhiều bi sắt, có kíp nổ điện được đấu nối với một điện thoại di động, hiệu Nokia, được cài đặt ở chế độ rung. Sau đó, hắn xin số điện thoại bàn và địa chỉ nhà ông Khánh qua tổng đài 1080.

Khoảng 5h sáng ngày 30.7.2012, Trương đặt mìn tự tạo lên hộp pa nô của cửa hiệu thời trang ngay cửa sắt nhà ông Khánh. Sau đó, hắn điều khiển xe máy sang khu vực sân vận động 19/8 (đối diện nhà ông Khánh) để quan sát. Khoảng 6h15 cùng ngày, Trương đặt quả mình ở cổng ta vào nhà ông Khánh. Khi phát hiện ông Khánh từ trong nhà dắt xe máy đi ra đến vị trí đặt mìn thì Trương kích mìn nổ bằng cách gọi điện vào chiếc điện thoại đã cài sẵn.

Khi vụ việc xảy ra, ông Khánh bị thương được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nên không tử vong. Tuy nhiên, vị giám đốc công an bị thương tật vĩnh viễn 41%.

Tộc ác khó dung

Trước đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trương về hai tội giết người và tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ. Trong phiên tòa đó, bị cáo luôn “cướp diễn đàn” của HĐXX. Tuy nhiên, với hành vi quá rõ ràng, những lời chối tội của bị cáo bị tòa bác bỏ. Cuối cùng, tòa tuyên phạt hắn 19 năm tù về tội giết người, 4 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ, tổng cộng hình phạt là 23 năm tù giam.

Sau đó, nhận thấy mức án này là cao so với tội ác mình gây ra nên Trương viết đơn kháng cáo xin giảm án. Sáng 23.9.2013, TACDTC đã mở phiên tòa phúc thẩm tại tỉnh Khánh Hòa. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo vẫn một mực khẳng định mình không phạm tội giết người. Sở dĩ, bị cáo hành xử như vậy chỉ là đẻ đe dọa ông Khánh. Không chỉ thế, hắn khẳng định, mức án 23 năm tù là quá nặng so với hành vi mình gây ra. Dường như, những ngày tháng ngồi trong trại giam vẫn chưa đủ sức răn đe với kẻ ác độc này.


Miệng lưỡi của bị cáo vẫn “sắc nhọn” khi nói về tội ác của mình

Trước đây, trong phiên tòa sơ thẩm, tòa đã gửi đơn mời 5 luật sư bào chữa cho Trương. Tuy nhiên, tất cả năm văn phòng luật này đều từ chối. Riêng trong phiên tòa phúc thẩm, luật sư Phan Tấn Hùng (đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) đảm nhận vai trò bào chữa cho bị cáo. Ông Hùng cho rằng, Trương không hề có ý định tước đoạt sinh mạng của ông Khánh. Điều dễ dàng nhận thấy là đến nay, ông Khánh vẫn đang “yên vị” ở chức giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa.

Vị luật sư này cho rằng, hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, nhưng tòa sơ thẩm áp dụng khoản 1, điều 93 bộ luật hình sự và điều 232 bộ luật hình sự, tuyên bị cáo 23 năm tù về hai tội dành là quá nặng. Ông Hùng đề nghị giảm án cho bị cáo.

Giờ nghị án kết thúc, HĐXX nhận định, hành vi của Trương là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo đã dùng bom tự chế nhằm sát hại ông Khánh, nạn nhân còn sống là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Do đó, cấp sơ truy tố tội giết người là chính xác. Với hành vi như vậy, tòa sơ thẩm tuyên 29 năm tù về tội giết người là đã có sự lượng hình lớn. Từ những nhận định này, cấp phúc thẩm quyết định bác đơn kháng cáo, tuyên phạt y án 23 năm tù đối với bị cáo về hai tội danh giết người và tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ.

nokia

Advertisements