Tấn công khủng bố đẫm máu tại Kenya 1Vụ khủng bố gây hoảng loạn trong khu thương mại Westgate

Quân đội Kenya đã tăng cường lực lượng để hỗ trợ cảnh sát bao vây khu vực này nhưng sau hơn 1 ngày, giao tranh vẫn tiếp diễn và các tay súng vẫn còn giữ nhiều . Các phiến quân đột kích Westgate vào ngày cuối tuần nên lượng khách còn đông đúc hơn ngày thường. Theo thông cáo, nhóm phiến quân khoảng từ 10-15 người.2011 ở miền nam Somalia: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo.
– MOJWA: thành lập năm 2011 tại Mali, chủ trương mở rộng phong trào Hồi giáo cực đoan tại các nước châu Phi hạ Sahara…9, cảnh sát Kenya tuyên bố đã xác định được vị trí của các tay súng nhưng vẫn phải “hành động một cách thận trọng” để tránh gây thêm thương vong. Học theo Taliban ở Afghanistan, tổ chức này thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào chính phủ, cộng đồng Công giáo và chủ trương thiết lập luật Hồi giáo. Trong số các nạn nhân tử vong, ngoài một số công dân Anh, Pháp, Canada.

Tình hình phức tạp

Thông cáo của Bộ Nội vụ Kenya cho biết cảnh sát và quân đội đã nắm quyền kiểm soát nhiều tầng lầu của trung tâm Westgate và sơ tán khoảng 1.9 đã có ít nhất 59 người thiệt mạng, 175 người bị thương và 49 người mất tích, theo AFP. Đến lúc cảnh sát kiểm soát được từng khu vực của Westgate và đảm bảo an ninh, những người may mắn thoát chết mới dám rời nơi ẩn náu. Ưu tiên của al-Shabaab là chống đối chính phủ và thiết lập lại luật Hồi giáo. Từ 2 năm qua, tổ chức này bắt đầu giữ khoảng cách trong quan hệ với al-Qaeda. AFP dẫn lời nhân chứng Kenneth Kerich cho biết khi những tên này bất thần xông vào và bắt đầu xả súng tán loạn, mọi người hoảng loạn cực độ và tìm cách bỏ chạy, trốn ở mọi ngóc ngách có thể hoặc giả chết.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan tại châu Phi
Theo Le Monde, 4 tổ chức Hồi giáo vũ trang có quy mô và ảnh hưởng lớn nhất ở châu Phi là al-Sabaab, Phong trào Độc tôn và Thánh chiến Tây Phi (MOJWA), chi nhánh al-Qaeda tại vùng Maghreb (AQIM) và Boko Haram.

Tấn công khủng bố đẫm máu tại Kenya 2Lực lượng an ninh đọ súng với nhóm tấn công – Ảnh: Reuters

Westgate mở cửa từ năm 2007 tại một trong những khu phố phồn thịnh nhất của Nairobi. Kenya hãy rút hết quân khỏi đất nước chúng tôi”. AQMI hoạt động chủ yếu ở Bắc Phi và khu vực ranh giới vắt ngang châu Phi với phía bắc là sa mạc Sahara, phía nam là Sudan.
– AQMI: chi nhánh của al-Qaeda, được thành lập năm 2007 tại Algeria.

Nguyễn Ngọc Lan Chi

.

Lực lượng an ninh đọ súng với nhóm tấn công – Ảnh: Reuters

Westgate mở cửa từ năm 2007 tại một trong những khu phố phồn thịnh nhất của Nairobi.

Họa lớn từ năm 2011

Hôm qua, tổ chức al-Shabaab, lực lượng Hồi giáo vũ trang lớn nhất Somalia, đã lên tiếng nhận trách nhiệm.
– Boko Haram: thành lập năm 2002 tại Nigeria. còn có cả thân nhân của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và nhà thơ nổi tiếng người Ghana Kofi Awoonor.000 người nhưng vẫn còn 30 con tin bị bắt. Ông Awoonor từng là đại sứ của Ghana tại LHQ.

Hiện quân đội Kenya đang tham gia lực lượng quân sự của các nước châu Phi ở Somalia và từ năm 2011 đến nay đã giành nhiều chiến thắng quan trọng trước các tay súng Hồi giáo, theo Le Monde.
Hiện quân đội Kenya đang tham gia lực lượng quân sự của các nước châu Phi ở Somalia và từ năm 2011 đến nay đã giành nhiều chiến thắng quan trọng trước các tay súng Hồi giáo, theo Le Monde. Những gì người Kenya chứng kiến tại Westgate là sự trừng phạt của công lý đối với tội ác do quân đội của họ gây ra cho người Hồi giáo Somalia. Đến trưa 22. Mối đe dọa khủng bố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch, vốn là một trong những ngành trọng yếu của kinh tế Kenya.

Vụ khủng bố gây hoảng loạn trong khu thương mại Westgate

Quân đội Kenya đã tăng cường lực lượng để hỗ trợ cảnh sát bao vây khu vực này nhưng sau hơn 1 ngày, giao tranh vẫn tiếp diễn và các tay súng vẫn còn giữ nhiều .

Các nhóm Hồi giáo cực đoan tại châu Phi

Theo Le Monde, 4 tổ chức Hồi giáo vũ trang có quy mô và ảnh hưởng lớn nhất ở châu Phi là al-Sabaab, Phong trào Độc tôn và Thánh chiến Tây Phi (MOJWA), chi nhánh al-Qaeda tại vùng Maghreb (AQIM) và Boko Haram.

– Al-Shabaab: thành lập năm 2007 tại Somalia, tiền thân là nhánh cực đoan của tổ chức Liên minh các tòa án Hồi giáo. Ngoài những cửa hàng sang trọng, trung tâm này còn có nhiều nhà hàng, ngân hàng, rạp chiếu phim nên thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi ngày, chủ yếu là giới thượng lưu và người nước ngoài. Mối đe dọa khủng bố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch, vốn là một trong những ngành trọng yếu của kinh tế Kenya.

– Boko Haram: thành lập năm 2002 tại Nigeria.
Tình hình phức tạp
Thông cáo của Bộ Nội vụ Kenya cho biết cảnh sát và quân đội đã nắm quyền kiểm soát nhiều tầng lầu của trung tâm Westgate và sơ tán khoảng 1.

– AQMI: chi nhánh của al-Qaeda, được thành lập năm 2007 tại Algeria. Tuy nhiên, từ lúc tổ chức này tăng cường tầm ảnh hưởng tại miền nam Somalia và thực hiện một số vụ bắt cóc con tin, thái độ của chính quyền Nairobi đã thay đổi.

– MOJWA: thành lập năm 2011 tại Mali, chủ trương mở rộng phong trào Hồi giáo cực đoan tại các nước châu Phi hạ Sahara.

Nguyễn Ngọc Lan Chi

Advertisements