Ngay từ sáng ngày 18/9, người Đà Nẵng bất chấp mưa to, gió lớn di chuyển tàu thuyền lên bờ, chằng chéo lại mái nhà hay mua thức ăn dự trữ. Đến sáng 19, bão suy yếu, trời hửng nắng ở khu vực miền Trung.

Trong dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, bão đổ bộ đêm 18 và rạng sáng ngày 19, tuy nhiên thực tế thì khoảng 20h30 ngày 18, bão số 8 gần như trút cơn mưa cuối cùng vào đất liền, rồi tạnh hẳn. Theo dự bão, bão đổ bộ vào bờ khoảng 00h-1h sáng ngày 19. Trong khi trước đó, nhiều địa phương ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã cấp tập chống bão, học sinh phải nghỉ học, các cuộc họp hoãn lại, các tour du lịch bị ngưng.

“Nhận định bão số 8 tan trước khi vào đất liền và di chuyển đến bờ sớm hơn dự báo một ngày là không đúng”, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương khẳng định.

Ảnh: Nguyễn Đông.
Hương Thu
(Theo VNE)
. Theo báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến 17h ngày 18/9, thiệt hại do bão số 8 gây ra làm 3 người chết (Quảng Trị 1 người chết; Đắc Lắc 2 người chết); 13 người bị mất tích (5 người ở Nghệ An; 2 người ở Quảng Nam; 6 người ở Đắk Lắk); 4 người bị thương. Theo ông Tăng, từ khi áp thấp nhiệt đới hình thành (17/9) đến khi bão tan, Trung tâm đã phát 20 bản tin về cơn bão số 8. Thêm vào đó, khó có thể xác định chính xác thời điểm đổ bộ của bão số 8 mà chỉ có thể xác định bão tới sớm nhất và muộn nhất trong khoảng thời gian nào đó. Lúc 3h30 sáng 18/9, Trung tâm phát tin bão khẩn cấp.

Đại diện Trung tâm cho rằng, đường đi của bão số 8 giống như giun bò, ranh giới giữa bão và áp thấp lại rất mong manh.
Trong dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, bão đổ bộ đêm 18 và rạng sáng ngày 19, tuy nhiên thực tế thì khoảng 20h30 ngày 18, bão số 8 gần như trút cơn mưa cuối cùng vào đất liền, rồi tạnh hẳn.

“Bão cũng không giống như đoàn tàu, nên không phải cứ theo lịch trình là đến. “Nhận định bão số 8 tan trước khi vào đất liền và di chuyển đến bờ sớm hơn dự báo một ngày là không đúng”, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương khẳng định.

Theo ông Tăng, từ khi áp thấp nhiệt đới hình thành (17/9) đến khi bão tan, Trung tâm đã phát 20 bản tin về cơn bão số 8. Trả lời câu hỏi việc thành phố Đà Nẵng cho toàn bộ học sinh nghỉ học sau khi bão tan vì bản tin của Trung tâm, ông Tăng nói, việc Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học chiều 18/9 là hợp lý, bởi lúc này ở đây mưa vẫn còn rất to.

Đại diện Trung tâm cho rằng, đường đi của bão số 8 giống như giun bò, ranh giới giữa bão và áp thấp lại rất mong manh. “Bão cũng không giống như đoàn tàu, nên không phải cứ theo lịch trình là đến.

Theo báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến 17h ngày 18/9, thiệt hại do bão số 8 gây ra làm 3 người chết (Quảng Trị 1 người chết; Đắc Lắc 2 người chết); 13 người bị mất tích (5 người ở Nghệ An; 2 người ở Quảng Nam; 6 người ở Đắk Lắk); 4 người bị thương.

Hương Thu

(Theo VNE)

Advertisements